Wi-Fi trên máy bay và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Với dịch vụ wifi trên máy bay, khách hàng có thể check mail hoặc lướt web trên độ cao 40.000 feet.

Với việc đã quen cắm mặt vào chiếc Smartphone khi có bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào thì việc ngồi vài tiếng trên máy bay mà không làm gì thì đây quả là điều kinh khủng đối với nhiều người. Hiện nay đã có rất nhiều hãng hàng không đã và đang cung cấp dịch vụ wifi trên những chuyến bay nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Dịch vụ Wifi trên máy bay của các hãng hàng không

Nhưng bạn đừng vội mừng. Hãy tìm hiểu về dịch vụ wifi trên máy bay một chút trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Làm thế nào để có thể phát wifi trên máy bay đang ở độ cao 40.000 feet.

Khi được sản xuất, máy bay đã được lắp đặt một hệ thống ăng-ten tích hợp bên dưới thân hoặc cánh để thu nhận tín hiệu từ trạm phát sóng mặt đất hoặc vệ tinh. Đồng thời, một bộ phận router Wi-Fi cũng được cài đặt trong cabin để khuyếch đại sóng giúp hành khách truy cập wif.

Các trạm phát sóng mặt đất được phân phối bởi GoGo, nhà cung cấp dịch vụ wifi hàng không lớn nhất nước Mỹ. Tín hiệu internet luôn được đảm bảo phát ổn sóng ổn định với hơn 160 trạm điều hành xen kẽ nhau.

Cách dịch vụ Internet từ GoGo hoạt động

Đối với dịch vụ internet được cung cấp bởi các vệ tinh thì chất lượng kết nối rất nhanh và ổn định nhưng giá thành đắt hơn khá nhiều.

Sắp tới, GoGo sẽ cho ra mắt thiết kế 2Ku, một hệ thống sử dụng 2 ăng-ten, một cho dữ liệu tải lên tầng trên và còn lại cho kết nối tải xuống, tích hợp với công nghệ truyền thông tin từ vệ tinh Intelsat. Tốc độ của 2Ku vẫn có thể lên đến 70Mbps. Đồng thời, bộ phận thu sóng cũng được cải tiến với kích thước nhỏ gọn hơn nhằm giúp giảm năng lượng sử dụng. Hy vọn "thượng đế" của mình.

Tính năng hứa hẹn trên GoGo 2Ku

Những vấn đề bạn cần đối mặt nếu sử dụng dịch vụ wifi "trên không" 

Không phải hãng hàng không nào cũng cung cấp dịch vụ wifi trên các chuyến bay của mình. Hiện nay, trên thế giới chỉ có những tên tuổi lớn trên thị trường hàng không Hoa Kỳ mới dũng cảm cung cấp dịch vụ này. Tại sao vậy?

1. Chi phí không đắt đỏ 

Điều đầu tiên chính là chi phí. Giá thành của dịch vụ này đắt kinh khủng. Bạn có thể sử dụng wifi trên mặt đất thoải mái không cần lo lắng về dung lượng nhưng ở trên độ cao 40.000 feet thì lại hoàn toàn khác.

Hãy cùng thử xem giá của dịch này trên một vài hãng hàng không để bạn thấy được mức độ đắt đỏ của nó nhé.

  • Một số hãng hàng không như Etihad và Lufthansa có giá cho dịch vụ này là 20 USD. Hành khách có thể sử dụng internet thoải mái.
  • Một số hãng hàng không lại tính tiền theo dung lượng sử dụng. Một câu chuyện rất đáng để cảnh báo chúng ta phải suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng dịch vụ wifi trên máy bay là chuyện về một anh chàng đã phải thanh toán gần 1.200 USD cho phí internet trên chuyến bay London – Singapore của mình hồi năm 2014.
  • Một số hãng có giá cả thấp hơn, tất nhiên chất lượng cũng được đánh giá là khá chậm.

2, Danh sách truy cập bị hạn chế

Khi truy cập mạng internet trên máy bay ở độ cao 40.000 feet bạn sẽ không thể tiếp cận mọi nguồn thông tin tùy thích như ở dưới mặt đất. Các mạng xã hội, online streaming, snapchat,... sẽ bị chặn không được truy cập.

Truy cập internet trên máy bay

Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống mạng riêng ảo VPN để có thể chơi game online, gửi file có dung lượng lớn,... bạn sẽ phải trả thêm chi phí.

3, Tốc độ và sự tin cậy

Đây có lẽ là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Nhưng có một sự thật là tốc độ wifi trên "bầu trời" không thể sánh được với tốc độ wifi trên mặt đất.

Ngay cả với một công ty lớn như GoGo thì tổng băng thông của họ chỉ ở mức khoảng 3 Mbps. Cả trăm con người trên một chuyến bay sẽ phải chia sẻ cho nhau thì tốc độ truy cập internet chỉ là "rùa" so với mặt đất.

Kết luận: 

Tốc độ chậm, chi phí cao tỷ lệ nghịch với độ tin cậy là lý do mà nhiều khách hàng từ chối dịch vụ wifi "trên trời".

Việc lắp đặt hệ thống Wi-Fi phù hợp cho máy bay tốn một khoảng chi phí không hề nhỏ đối với các hãng hàng không mà dịch vụ này chưa chắc đã thỏa mãn được yêu cầu của các "thượng đế" của họ nên không phải hãng hàng không nào cũng chọn đầu tư cho dịch vụ này.